24 มีนาคม 2553 

 

รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการทำหน้าที่พี่ที่ดี พาน้องชายตระเวนสมัครสอบเข้าม.1 ทั้งยังต้องทำหน้าที่ติวเตอร์พิเศษส่วนตัวให้น้องอีก

 วันนั้นพาน้องไปสมัครสอบที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สมัครแบบพื้นที่บริการ แขวงวังบูรพาภิรมย์ เสร็จแล้วก็เดินชมดอกไม้เล่นๆ (โดยไม่ได้ซื้อ ฮา) ผ่านปากคลองตลาด ไปเรื่อยๆ จนถึง โรงเรียนวัดxxx ก็คิดว่าคงรู้เนอะว่าโรงเรียนอะไร

 

โรงเรียนนี้ก็มีชื่อเสียงพอสมควร อายุอานามก็ปาไปร้อยกว่าปี พอๆกันกับสวนกุหลาบนั่นแหละ กะว่าจะให้น้องสมัครสอบดูอีกแห่งหนึ่ง

 

ที่นี่ตั้งใจไว้ว่าจะสมัครสอบทุกประเภทเพราะวันสอบไม่ตรงกันเลย แต่พอให้น้องขึ้นไปสมัครกลับสมัครได้แค่ 2 จาก 4 ประเภท คือ ประเภทความเป็นเลิศทางวิชาการ(กิ๊ฟเต็ท-รับเพิ่ม) และประเภททั่วไป  ในขณะที่ประเภทความสามารถพิเศษ(ดนตรีสากล) ชวดไป อันนี้ก็เข้าใจว่าโรงเรียนต้องการเด็กที่มีใบรับรองความสามารถตั้งแต่ระดับจังหวัดขึ้นไป ซึ่งน้องเราไม่มี

 

แต่ที่ข้องใจก็คือ ประเภทพื้นที่บริการ นี่สิ... ทำไมสมัครไม่ได้? ทั้งๆที่ประกาศในเว็บไซต์ก็มีระบุแขวงวังบูรพาภิรมย์อยู่อย่างชัดเจน ฉันกับแม่เลยขึ้นไปสอบถามครูที่รับสมัครโดยตรงเลย เข้าไปถึงครูที่หน้าห้องรับสมัครก็บอกว่าให้เข้าไปคุยกับครูที่อยู่ข้างใน เราก็เข้าไปกันแม่กะลูก

 

เห็นครูคนนึงนั่งว่างๆ อยู่ (ก็เห็นนั่งตากแอร์ว่างอยู่คนเดียวอะนะ) เขาบอกว่าให้คุยกับเขาได้ เขาเป็นถึง "รอง ผ.อ. ฝ่ายวิชาการ" ฉันกับแม่ก็เข้าไปถามๆ ว่าทำไมถึงสมัครพื้นที่บริการไม่ได้ทั้งที่คุณสมบัติก็ครบตามที่สพฐ.ประกาศนะ ครูคนนั้นก็หยิบกระดาษประกาศของสพฐ.ขึ้นมาชี้แจง บลาๆๆๆ พอฉันกับแม่จะแย้งบ้าง เพราะยังข้องใจกับคำอธิบาย ครูคนนั้นกลับพูดต่อไม่หยุด อธิบายบลาๆๆ ต่อไป ทำเหมือนไม่ได้ยินเสียงท้วง เอาแต่บอกว่ามันไม่เข้าเงื่อนไข ฉันกับแม่ก็งง มันจะไม่เข้าเงื่อนไขอะไร ในเมื่อที่สวนกุหลาบให้ผ่าน แต่ที่นี่กลับไม่ให้ผ่าน ทั้งที่ก็ใช้ประกาศ่ของสพฐ.เหมือนๆ กัน =w= พูดกันเกือบ 20 นาที ก็พูดกันไม่รู้เรื่อง

 

ระหว่างที่เถียงๆ ซึ่งเขาก็พูดเองเออเองอยู่นั้น ครูคนนั้นก็พูดขึ้นมาประมาณว่า "มันมีหลายขั้นตอนในการพิจารณานะครับคุณแม่ ลูกคุณแม่เรียนจบที่โรงเรียนเขตภาษีเจริญ แสดงว่าไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่จริง ก็เหมือนกับมีชื่อในทะเบียนบ้านจริงแต่เจ้าตัวกลับไปเรียนที่ขอนแก่นอย่างนั้นแหละครับ แล้วคุณแม่ไปสมัครให้ลูกไว้หลายที่หรือเปล่า ถ้าสมัครไว้หลายที่แล้วคิดจะมาจับสลากที่นี่ ผมว่า มาสอบเถอะครับ เลือกเอาที่ใดที่หนึ่งไปเลยดีกว่า" อึ้ง! =[]= นี่มันลอจิกประเทศไหนวะ...คะ...? ก็แล้วคนที่อยู่เขตนึงจะไปเรียนอีกเขตนึงไม่ได้หรือ คนที่อยู่ปริมณฑลจะไปเรียนที่กรุงเทพฯ แปลว่าเขาไม่ได้อาศัยอยู่ปริมณฑลอย่างนั้นหรือ น้องฉันอยู่เขตพระนครเรียนจบที่เขตภาษีเจริญ แปลว่าไม่ได้อาศัยอยู่ที่เขตพระนครจริงงั้นสิ??? แล้วการที่แม่จะสมัครสอบเผื่อให้ลูกไว้หลายๆ ที่ มันกฎกระทรวงข้อไหนไม่ทราบ ไม่เห็นมีระบุไว้ในประกาศเลยแม้แต่น้อย ว่าง่ายๆ ที่พูดพล่ามมาเนี่ย คืออยากได้เด็กๆ เก่งๆ อยากให้เขาสอบเข้า ว่างั้นเถอะ และ...ว่าง่ายๆ อีกก็คือ จะแย่งเด็กจากสวนกุหลาบ นั่นเอง

 

 ที่เจ็บใจที่สุดคือ ครูคนนั้นเขาพูดว่า "เอาเป็นว่าถ้าลูกคุณสอบทั้งสองประเภทไม่ติด ก็ให้มาติดต่อผมเป็นการส่วนตัวก็แล้วกัน"  ประโยคนี้ถ้าไม่โง่ก็คงเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า จะเรียกเอาตังค์นั่นเอง โอ้โฮ พอฉันกับแม่ได้ยินประโยคนี้เท่านั้นแหละ ถึงกับปรี๊ดดดด ของขึ้นค่ะ เกือบมีเรื่องกันแล้ว ดีแต่แม่ลากถูฉันออกไปจากห้องนั้นเสียก่อน แม้แต่จะไหว้ลา ยังไม่คิดจะยกมือไหว้ ไม่อยากแม้แต่จะมองหน้าแล้วล่ะ ครูแบบนี้

 

ต่อให้น้องสอบเข้ามาเรียนได้ ก็จะไม่ให้เข้าเรียนหรอก โรงเรียนที่มีครูแบบนี้ เป็นถึงรองผ.อ.ด้านวิชาการเสียด้วย ขืนให้น้องเรียนที่นี่จริง แม่พิมพ์พ่อพิมพ์เป็นเช่นนี้ แล้วน้องจะถูกโขกออกจากพิมพ์มาแบบไหน โอ๊ยยย ไม่อยากคิดให้เปลืองสมอง

 

จบจากเหตุการณ์นี้แล้ว ทำให้ฉันมองการศึกษาไทยต่ำลงไปอีกระดับ นอกจากระบบจะไม่เสถียรและหาความมาตรฐานไม่ค่อยได้แล้ว บุคลากรก็ย่ำแย่พอกัน เด็กไทยรุ่นแล้วรุ่นเล่าต้องผ่านการศึกษาแบบนี้ แล้วเมื่อไหร่กันที่ชาติจะเจริญ...? ตราบใดที่ยังมีคนที่เรียกตัวเองว่าครูแบบนี้ นี่หรือครู...ผู้เป็นแม่พิมพ์!

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านไปแล้วกะว่าจะไม่ออกความเห็น

แต่ว่ามาจึกตรงประโยคหลังนี่แหละ embarrassed ว่าที่พูดทั้งหมดนี่ต้องการจะโยงเข้าประโยคหลังรึเปล่านะ?

การศึกษาไทยสมัยนี่คงไม่ใช่ที่นั่นที่เดียว...แต่กระจายไปทุกโรงเรียนแล้ว

ทั้งนี้...สรุปแล้วก็เหมือน "ขอ" ไม่ออกความเห็น (?) กับเรื่องนี้ (มากไปกว่านี้) ค่ะ sad smile

#11 By p.t.dreamm (183.89.3.232) on 2010-05-08 23:03

#6 นักธุรกิจก็มีจรรยาบรรณครับ big smile

อันนี้เป็นนักฉวยโอกาส ในหน้ากากของครูครับsad smile

แย่ๆๆๆ sad smile

#10 By clock on 2010-04-16 03:47

ตอบชี่ : ตอนนี้เขียนถึงประมาณเล่ม 40 กว่าๆ แล้วล่ะจ้ะ
คงจบตอนที่คนเขียนแกตายน่ะแหละ
พูดจริงๆ นะ เพราะมันเป็นเรื่องที่จบในเล่มอยู่แล้ว ไม่ได้มีพล็อตหลักสำคัญเหมือนเรื่องอื่นน่ะจ่ะ
สิ้นหวังกับระบบการศึกษาไทยมานานแล้วจ้า - -"

#8 By Kwanrapee on 2010-03-31 15:31

- - * สมัยนี้อะไรอะไรมันวุ่นวายมาก
เรื่องสมัครเรียนนี่แบบ
เอะอะก็เอาตังค์
=[]=

#7 By Biblion on 2010-03-28 14:55

มันเป็นธุรกิจไปแล้ว angry smile

#6 By persona non grata on 2010-03-28 09:51

วัดไรอะ.. คุ้นๆ แถมนี้มีอยู่วัด วัดมห.... กับวัดรา....

#5 By ใบไม้ on 2010-03-28 01:11

อึ๋ย ทำไมทำงี้เนี่ย sad smile
อย่าให้น้องเข้าที่นี่เลยชี่ เห็นแล้วเครียด
สิ้นหวังกับการศึกษาไทยแล้ว!

ปล. พรุ่งนี้เค้าก็ต้องไปเฝ้าน้องที่อิมแพคเกือบสิบชั่วโมง นั่งจนเบื่อแหงๆsad smile
เอิ่ม...ครูสมัยนี้.........sad smile

อนาคตดิฉันก็อยากเป็นครูเหมือนกันนะคะ
แต่ไม่เอาแบบนี้อ่ะ...บาปตาย =v=;

#2 By P I Z on 2010-03-28 00:14

เสื่อมถอยหลังกันเป็นขบวน

#1 By i'FY on 2010-03-28 00:09