D-idol คนดีที่โลกไม่ต้องรอ คนแรกขอประเดิมด้วยเยาวชนก่อนเลย เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นว่า การทำดีไม่มีจำกัดอายุ!!!

 

ใคร???

คนดีศรีสยามคนแรกที่จะกล่าวถึง คือ นายณัฐชนน เวชสิทธิ์ หรือ น้องวินโดว์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5  โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เจ้าของรางวัลเจ้าฟ้าไอทีรัตนราชสุดาสารสนเทศ ครั้งที่ 4 และรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2552

 

 

แล้วเขาคนนี้ทำอะไร ทำไมฉันถึงต้องยกให้เป็นคนดีศรีสยามด้วย?

 

จะบอกว่าแค่เห็นจากรางวัลที่น้องเขาได้รับไม่สามารถบอกได้หรอกว่าเขาเป็นคนอย่างไร แต่ผลงานที่น้องเขาสร้างออกมาและความคิดความอ่านของเขานี่สิที่น่าสนใจ

 

ทำอะไร???

 สร้างโปรแกรม Live Traffic View ดึงภาคการจราจรบนท้องถนนจากกล้องวงจรปิด หรือ cctv มาไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อให้ผู้ที่กำลังสัญจรอยู่บนท้องถนนได้เห็นสภาพการจราจรที่แท้จริงจากโทรศัพท์ที่มีอยู่ในมือได้เลย ดูจากภาพ ผู้ขับขี่ยวดยานก็จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าจะเลือกใช้เส้นทางไหน ไม่ต้องแหงนหน้าดูป้ายจราจรอัจฉริยะแล้วนั่งเดาว่า ไอ้สีเขียวๆที่ปรากฏอยู่นั้น หมายความว่าการจราจรเคลื่อนที่ได้คล่องในระดับใดบ้าง ว่าง่ายๆ มีโปรแกรมนี้ใช้แล้ว รู้ได้ทันทีว่าถนนเส้นไหนรถมากน้อยแค่ไหน รู้ได้แม่นกว่าหมอดูเลยเอ้า!

 

ข้อดีของโปรแกรมนี้ก็คือ เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ทุกยี่ห้อ ทุกระบบ (สำหรับรุ่น ขึ้นอยู่กับแอพลิเคชั่นรองรับ) แต่ไม่มีการเลือกค่าย เลือกเครือข่ายแน่นอน ดังนั้นทุกคนจึงสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ 

ขอยกย่อง

ณัฐชนน หรือ วินโดว์ ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร "คิด" ไว้ว่า "...สิ่งที่ผมหวังไว้ลึกๆ คืออยากให้รัฐบาลพัฒนาระบบการจราจรอย่างจริงจัง อยากให้เขารู้สึกว่า ขนาดตัวผมที่เป็นแค่นักเรียนมัธยมยังพยายามช่วยประเทศ ทางรัฐบาลที่มีหน้าที่โดยตรง ควรตระหนักถึงความสำคัญและเร่งแก้ไขปัญหาจราจร" นี่แสดงให้เห็นถึงความคิดที่ยิ่งใหญ่เกินวัยของน้องวินโดว์

 

แล้วทำไมถึงให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้งที่นี่เป็นโอกาสดีทีเดียวที่จะสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับตนเองและครอบครัว ไม่รู้สึกว่าจะเหนื่อยฟรีหรอกหรือ ณัฐชนนได้ให้คำตอบกับคำถามนี้ไว้แล้วเช่นกัน "ถ้าให้บริการฟรี โปรแกรมนี้จะเกิดประโยชน์มากกว่า นี่เป็นทางหนึ่งที่ผมจะได้ทำประโยชน์ตอบแทนแผ่นดิน แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่สิ่งที่ได้รับคือความภาคภูมิใจที่สามารถนำผลงานที่ทุ่มเททำมาใช้งานได้จริง..."

 

อ่านจบแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง คิดว่าหลายๆ คนคงจะต้องทึ่งกับทั้งความสามารถและความคิดของเยาวชนคนเก่งคนนี้ทีเดียว และคงรู้สึกชื่นชมยินดีไปกับน้องเขาด้วย แต่ที่แน่ๆ เมื่ออ่านจบแล้วฉันอยากให้ทุกคนได้ลงมือทำดีตอบแทนแผ่นดิน เริ่มจากเรื่องเล็กๆน้อยๆก่อนก็ได้ อย่างเอื้อเฟื้อที่นั่งให้กันบนรถโดยสารประจำทาง หรือทิ้งขยะให้ลงถัง ถึงเราจะไม่เก่งคอมพิวเตอร์เหมือนน้องเขา แต่เราก็ทำอย่างอื่นได้ไม่แพ้กันนะ ^o^

 

ส่วนใครที่สนใจโปรแกรมนี้ก็คลิกไปโหลดกันฟรีๆ ได้เลยที่ http://dusit.dyndns.org/traffic/traffic.jad

 

 

Credit : นิตยสาร "คิด" ปีที่1 ฉบับที่4

 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบไอเดียที่สร้างสรรค์นี้จัง และชอบคำว่าตรงที่ว่าฟรี (ฮา)

แต่จริงๆ บางครั้งคนคิดโปรแกรมเค้าก็ต้องการงบในการคิดค้นนะ ถึงต้องขายโปรแกรมกัน พอโตขึ้นมันก็เลยกลายเป็นปัจจัยด้วยหลายๆ อย่าง

แต่โปรแกรมนี้ดีใจที่น้องเค้าไม่หวังผลกำไรจ้ะ big smile เค้าจะลองไปโหลดบ้าง ขอบคุณน้อ (แต่ต้องไปซ่อมมือถือก่อน )

ปล. ถ้าน้องเค้ามีน้องอาจจะชื่อ แอ๊ปเปิ้ล ก็ได้นะ ^^

#5 By p.t.dreamm (183.89.3.232) on 2010-05-08 23:13

เยี่ยมเลย..

เป็นตัวอย่างดีๆของเยาวชนรุ่นใหม่ๆ
big smile Hot!

#4 By PunPrai on 2010-03-21 22:33

เนอะ พ่อตั้งชื่อลูกได้แบบ...เห็นแววอนาคตสุดๆ อะ

#3 By ThePitch on 2010-03-18 17:05

โห เก่งจัง สมแ้ล้วที่ชื่อวินโดว์ big smile

#2 By Pigwidgeon on 2010-03-18 14:37

ไอเดียน้องดีแฮะ ช่วยแก้ปัญหาได้จริง ต้องขอชมเชย big smile

ถ้ามีคนแบบนี้มากๆ สังคมคงดีขึ้นเยอะ